HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

TRANG ATTRACTION

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท

นั่งตุ๊กตุ๊กหัวกบตะลอนรอบเมืองตรัง! เก็บซีน ครบทุกอารมณ์

 

ทำความรู้จักเมืองตรังด้วย “ตุ๊กตุ๊กหัวกบ” พาหนะสุดคลาสสิกที่มีแค่ที่จังหวัดตรังเท่านั้น 

 

พร้อมแล้วก็ไปกันเลย! 

 

 • ย่านตึกเก่าชิโนโปรตุกีส

 • สตรีทอาร์ตเล่าเรื่องเมืองตรัง 3 จุด 

 • วิหารคริศศาสนา ค.ศ. 1915

 • สวนสาธารณะกะพังสุรินทร์

 • วัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง

 • วงเวียนน้ำพุพะยูน

 • หอนาฬิกาตรัง

 • สวนสาธารณะ "พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี" (คอซิมบี๊ ณ ระนอง)

 • บ้านนายชวน (บ้านแม่ถ้วน)

 • สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแป๊ะช้อย)

 • วัดตันตยาภิรม พระอารามหลวง

 • ซื้อของฝากก่อนกลับที่ “ขนมเปี๊ยะซอย 9”

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ที่จังหวัดอื่นก็มีตุ๊กตุ๊กหัวกบนี่นา ทำไมถึงบอกว่านี่เป็นเอกลักษณ์ เป็นพาหนะสุดคลาสสิกของเมืองตรัง คำตอบก็คือ ที่จังหวัดตรังเป็นจังหวัดเดียวที่รถตุ๊กตุ๊กหัวกบนำเข้ามาจากญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 จะเห็นได้จากรายละเอียดภายในรถ เช่น ขับเคลื่อนด้วยพวงมาลัยไม่ใช่คันโยกแบบของที่อื่น 

เนื่องจากภูมิประเทศของเมืองตรังจะมีลักษณะเป็นเนินลอนลูกฟูกขึ้นลงตลอดทาง ดังนั้นตุ๊กตุ๊กจึงถือเป็นพาหนะที่เหมาะสมและสะดวกในการใช้งาน (ในสมัยนั้น) มากที่สุด ซึ่งภูมิประเทศของเมืองตรังยังเป็นที่มาของชื่อจังหวัดอีกด้วย เพราะ “ตรัง” มาจากคำว่า “ตะรัง” แปลว่า เนินลูกฟูก

ปัจจุบันจำนวนรถตุ๊กตุ๊กหัวกบที่รับจ้างพาเที่ยวก็เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ ใครมาเที่ยวตรังก็ไม่ควรพลาดที่จะเก็บประสบการณ์กันหน่อยนะ วันนี้เราเลือกให้โกชัยพาเที่ยว คิดราคาชั่วโมงละ 250 บาท หรือให้โกชัยช่วยแนะนำ โปรแกรมนำเที่ยวได้เลย นอกจากจะพาเที่ยวแล้ว ยังรู้มุมถ่ายรูปดีมาก และถ่ายรูปให้ด้วยนะ ไม่ผิดหวังแน่นอน หากสนใจต้องจองล่วงหน้านะจ๊ะ 

 

📞 โกชัย : 086-945-1892 | 093-283-6925

เริ่มเที่ยวกันเลย!! จุดแรกเรามากันที่ ย่านตึกเก่าชิโนโปรตุกีส โดยในเมืองตรังจะมีตึกเก่าที่ถูกสร้างโดยชาวยุโรปสมัยล่าอาณานิคมกระจายอยู่เป็นระยะๆ ที่ติดกันมากสุดจะมีทั้งหมด 11 หลัง มีอายุมากกว่าหนึ่งร้อยปี โดยเอกลักษณ์ของตึกสไตล์ยุโรปจะเป็นซุ้มประตูลักษณะโค้งแบบในรูปนี่เอง 

ย่านนี้ยังมีการค้าขายตามปกตินะ อยากเจอต้องลองสังเกตหาซุ้มประตูและหน้าต่างโค้งๆ กันให้ดี : ) 

สตรีทอาร์ตจุดแรกที่เราเจอวันนี้ เป็นสตรีทอาร์ตรูป “ดอกศรีตรัง” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดตรัง และสีม่วงยังเป็นสีประจำตัวของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย

นี่ท่าตัวอย่างแนะนำโดยโกชัย : ) 

จุดนี้เป็นสตรีทอาร์ตรูปต้นยางพารา เพราะตรังเป็นจังหวัดที่ปลูกยางพาราเป็นที่แรกของประเทศไทยเลยนะ น่าเสียดายที่เราถ่ายรูปได้ไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะมีรถมาจอดขวาง ฝากทุกคนด้วยน้า บางคนเค้ามาไกลๆ มีเวลาครั้งเดียวเพื่อมาเที่ยว มาเจอรถขวางก็จะเฟลๆ หน่อย อย่าจอดรถขวางหน้าจุดท่องเที่ยวกันเลย : )

ต่อไปเป็นสตรีทอาร์ตจุดที่สาม “ถ้ำมรกต” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดตรัง ถือเป็นสถานที่ unseen ที่ควรไปสักครั้งในชีวิต โพสท่าได้หลายแบบเลย จะทำท่ามองไปในถ้ำแบบนายแบบของเรา หรือจะทำท่าเดินออกมาจากถ้ำก็เก๋ : )

แถมจุดสวยๆ ให้สักหน่อย อันนี้จะไม่ใช่แหล่งสตรีทอาร์ต 3 จุดตามแลนด์มาร์ก แต่เราเห็นว่าน่ารักดี เป็นรูปพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ประจำจังหวัดตรัง และตุ๊กตุ๊กหัวกบ ซึ่งเป็นพาหนะคลาสสิกประจำจังหวัด น่ารักน่าถ่ายรูปดี 

เนื่องจากไม่สามารถเก็บภาพสตรีทอาร์ตรถหัวกบได้ เลยต้องใช้รถของจริงมาจอดถ่ายคู่กับพะยูนซะเลย ฮ่าๆ 

ตัวนี้เราเจอเด่นเป็นสง่าในขณะที่กำลังชมเมืองสนุกๆ เลยเก็บภาพมาฝากกันด้วย

ที่นี่คือโบสถ์คริสต์แห่งแรกของเมืองตรัง หรือ “วิหารคริศจักร ค.ศ. 1915” ชื่อสถานที่อาจจะเขียนไม่เหมือนกับที่ชินตากัน ไม่ใช่ว่าเขียนผิดน้า แต่นี่คือภาษาดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ โดยที่นี่ถือเป็นสถานที่ทางศาสนาคริสต์แห่งแรกของเมืองตรัง ปัจจุบันได้จดทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ และยังมีการใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน

หากสังเกตคิ้วประตูประหน้าต่างจะเห็นว่าเป็นทรงโค้ง ตามสไตล์ยุโรปเลย

ปล. ที่นี่ได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2552 ด้วยนะ : )

สระกะพังสุรินทร์นี้มีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ และมีอายุประมาณ 150 ปีแล้ว ถือเป็นแหล่งหย่อนใจที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองตรัง โดย “กะพัง” มีความหมายว่าแหล่งน้ำธรรมชาติ และ “สุรินทร์” มาจากชื่อของ พระยาสุรินทราราชา (นกยูง วิเศษกุล) อดีตสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ซึ่งเป็นผู้บริหารบ้านเมืองตรังในสมัยนั้น

สระกะพังสุรินทร์เป็นสถานที่ยอดฮิตของหนุ่มสาวชาวตรังในสมัยก่อนมาช้านาน มีหลายคู่ได้มาจีบและรักกันจนได้แต่งงานกันจากที่นี่ จึงถูกเรียกว่าเป็น “ถิ่นกำเนิดความรัก”

นี่คือวิวที่ถ่ายจากศาลา จะเห็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ด้วยนะ : ) 

เขียวขจีชุ่มเย็น สวยงามดีทีเดียว

เป็นหนึ่งในพระอารามหลวงของจังหวัดตรัง ด้านในประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ อันเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองตรังไว้ด้วย เข้าไปกราบกันได้ : )

วงเวียนพะยูน ตั้งอยู่ที่ถนนพัทลุงบริเวณทางขึ้นจวนผู้ว่าฯ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากน้ำพุสไตล์โรมัน มีทั้งหมด 4 ชั้น เริ่มจากชั้นบนสุดเป็นกินรีและสุดสาคร ถัดลงมาเป็นนางเงือก ชั้นที่สามเป็นม้านิลมังกร และชั้นสุดท้ายเป็นพะยูน สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดตรัง

เส้นเหลืองในภาพเป็นเขตสามเหลี่ยมที่สามารถจอดลงมาถ่ายรูปได้นะ เป็นเขตปลอดภัยจ้า

ที่นี่เป็นจุดใจกลางเมือง และเป็นจุดนัดพบยอดนิยมจุดหนึ่งในเมืองตรัง โดยในสมัยก่อนที่นี่เป็นหอกระจายเสียง ถือเป็นศูนย์กลางทางข่าวสารบ้านเมือง เมื่อมาประกาศที่นี่ก็จะได้ยินกันทั่วทั้งเมืองเลยก่อนจะกลายมาเป็นหอนาฬิกาในเวลาต่อมา

ตอนกลางคืนก็จะมีการประดับไฟแบบนี้ :) 

สวนสาธารณะ "พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี" (คอซิมบี๊ ณ ระนอง)

ท่าน "พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี" (คอซิมบี๊ ณ ระนอง) คือผู้นำยางพาราเข้ามาปลูกในประเทศไทยเป็นคนแรก ชาวตรังเรียกขานว่าท่านคือบิดาแห่งยางพารา เป็นที่เคารพรักของชาวตรังมากๆ โดยท่านมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อำเภอกันตัง 

สถานที่หย่อนใจสำหรับทุกคน : ) 

และแน่นอนมากว่าต้องมีต้นยางพาราสิ!

ปล. สำหรับใครที่อยากเห็นยางพาราต้นแรกของประเทศไทย สามารถไปดูที่อำเภอกันตังได้จ้า

บ้านนายชวน หรือบ้านแม่ถ้วน (แม่ถ้วนคือชื่อของแม่นายชวน หลีกภัย) นี้ คือบ้านอีกหลังในจังหวัดตรังที่เค้าว่าถ้าไม่มาก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองตรัง สิ่งแรกที่เห็นก็คือต้นไม้ใหญ่น้อยมากมาย บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นมากๆ ที่นี่เป็นที่พักอาศัยส่วนตัวของนายชวน หลีกภัย และตระกูลหลีกภัย เปิดให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมเยียนได้ เป็นบ้านที่ต้อนรับทุกคน : ) 

รถคันนี้น่าจะมีอายุเกือบ 30 ปีมาแล้วเป็นอย่างน้อย

หากเดินรอบๆ ก็จะเห็นทั้งต้นไม้ใหญ่ พืชผักสมุนไพรมากมาย  ที่เรารู้จักกันดี (บนโต๊ะอาหารที่ร้านอาหารใต้) ก็น่าจะเป็น “ใบเหลียง” ที่นิยมเอามาผัดไข่ และต้มกะทิ

เดินๆ ไปก็ให้สงสัยว่า จอมปลวกนี้มันอะไรยังไง ทำไมถึงมีหลังคาของตัวเอง จริงๆ แล้ว จอมปลวกนี้ถือเป็นความอัศจรรย์ เนื่องจากจอมปลวกปกติจะเป็นสัตว์ที่กินไม้ แต่มันเว้นเก้าอี้ของนายชวน หลีกภัย ตัวนี้เอาไว้ แล้วดันขึ้นมาด้วยนะ ซึ่งช่วงเวลาที่ดันขึ้นมา นายชวน หลีกภัยก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีถึงสองสมัย จึงเรียกกันว่า “จอมปลวกดันเก้าอี้นายกฯ” 

เค้าเล่าว่า ถ้าเราไปดันที่จอมปลวกนี้ เชื่อกันว่าจะทำให้หน้าที่การงานของเราก้าวหน้าขึ้นด้วยนะ อันนี้ก็โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมจ้ะ : ) 

ที่นี่เรียกได้สองชื่อ เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว่า 280 ไร่ โดยที่มาของชื่อเขาแป๊ะช้อยนี้มาจากชื่อของ แป๊ะช้อย ซึ่งเป็นผู้ขุดสระน้ำนี้ด้วยตนเอง ก่อนจะถวายพื้นที่ทั้งหมดให้กับสมเด็จย่า หรือ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี แล้วท่านก็นำมาสร้างเป็นสวนสาธารณะให้เป็นสาธารณประโยชน์

มีจุดน่าเดินเล่นนั่งเล่นหลายจุด อีกจุดหนึ่งที่เราเห็นว่ามีคนตลอดก็จะเป็นสะพานแห่งนี้

ที่นี่มีอีกชื่อเรียกว่า “ทุ่งน้ำผุด” ด้วยนะ

ช่วงบ่ายก็ไม่ค่อยร้อนมาก เพราะต้นไม้เยอะ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการหย่อนใจจริงๆ 

ชื่อเดิมว่าวัดต้นตอ ว่ากันว่าเป็นวัดที่สวยที่สุดในจังหวัดตรัง และถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยปี พ.ศ. ๒๔๖๑ ด้วยนะ

เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๗ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินยกช่อฟ้าอุโบสถ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระนามาภิไธยย่อ “ภปร” ไว้ที่หน้าบันด้านหน้าอุโบสถ

บริเวณติดกันนั้นมีเจดีย์ทรงบาตรคว่ำ 5 ชั้น ส่วนฐานเป็นสี่เหลี่ยม ด้านในมีจิตรกรรมพระพุทธประวัติทั้งหมด สามารถเข้าชมได้เฉพาะวันพระเท่านั้น

เราขอให้โกชัยขับรถพามาที่ร้านขนมเปี๊ยะซอย 9 ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในจังหวัดตรัง (แนะนำไส้เผือกหอมไข่เค็ม มันอร่อยนุ่มนวลมากกกกกก)

แนะนำว่าให้มากันเร็วๆ จะดีกว่านะจ๊ะ ของเค้าฮอตจริงๆ TT

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/C1K9GqPXuhv7Arck9

📞 075-222-734

ไหนๆ ก็มาแล้ว เราเลยซื้อขนมหน้าแตกไป 1 กล่อง แทนความรู้สึกหน้าแตกที่มาแล้วไม่ได้กิน 😂

พี่ๆ ที่ร้านแนะว่าว่าให้ไปซื้อที่โรบินสันดูสิ น่าจะยังมีอยู่นะ เราก็ไม่ยอมแพ้!!

เข้าไปดูกันซิ ว่ามีมั้ย

โอ๊ย ในที่สุดเราก็ได้ขนมหอมน่ากินมาก แถมยังเพิ่งขึ้นจากกระทะเลย ดีใจม้ากมาก 

 

ปล. มีทริคแนะนำเล็กน้อยว่า หากมีทริปยาวๆ และอยากซื้อของในแต่ละจังหวัดและไม่อยากแบกไปด้วย ไปรษณีย์ไทยคือคำตอบเลยนะ ส่ง EMS วันเดียวถึงบ้านเรียบร้อย ไม่ต้องแบก สะดวกสบายสุดๆ เลย : ) 

ในที่สุดเราก็ซื้อมาได้เป็นผลสำเร็จ!! หลังจากเที่ยวจนฉ่ำใจ ของฝากก็พร้อมขนาดนี้ คงถึงเวลาที่ต้องจบทริปนี้สักที 

ขอบคุณโกชัยสำหรับเรื่องราวของจังหวัดตรัง และเรื่องราวของแต่ละสถานที่ด้วย เพราะมีเรื่องเล่าของโกชัย รถตุ๊กตุ๊กหัวกบจึงไม่ใช่แค่รถรับส่ง แต่เป็นอัตลักษณ์ของชาวเมือง วัดและโบสถ์ จึงไม่ใช่แค่สถานที่ แต่คือความเชื่อของคนในพื้นที่ สวนสาธารณะจึงไม่ใช่แค่ให้โอโซน แต่ให้เราได้รู้จักประวัติศาสตร์เมืองตรัง เป็นอีกทริปที่ประทับใจไม่แพ้ทริปไหน แนะนำอย่างภูมิใจให้ทุกคนตามรอยมาเที่ยวกันได้เลย : )