HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

รวมสถานที่ชมวิวสุดเก๋ เหมาะแก่การชื่นชมพลังธรรมชาติและเก็บภาพความทรงจำเป็นที่สุด 

ตามมาดูกันว่าเก๋จริงมั้ย  

 

  • ระนอง : ภูเขาหญ้า

  • ชุมพร : เขามัทรี

  • สุราษฎร์ : สะพานศรีสุราษฎร์

  • นครศรีธรรมราช : สะพานคีรีวง

  • พัทลุง : สะพานเอกชัย

  • สตูล : สะพานข้ามกาลเวลา

  • ตรัง :  จุดชมทะเลหมอกวังผาเมฆ

  • สงขลา : สะพานติณสูลานนท์

1. ระนอง : ภูเขาหญ้า 

เอาจริงๆ มันคือภูเขา แล้วก็มีหญ้าล้วนๆ ขึ้นทั้งลูก แต่มันดันเหมาะกับการวิ่งล่าฝันฝ่าฟันดงหญ้าเพื่อรูปสวยมากๆ ให้อารมณ์เหมือนไปต่างประเทศเวอร์ อยากได้รูปโทนเขียวชอุ่มแบบในภาพก็ไปตอนหน้าฝน แต่หากอยากได้ทุ่งหญ้าสีทองให้มาหน้าแล้ง แนะนำว่าไม่ต้องปีนขึ้นไปหรอก ยืนมองยืนถ่ายรูปตรงเนินนี่ก็มีความสุขแล้ว หรือใครอยากได้รูปบนยอดเขา อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่เลยจ้า ลองวิ่งสู้ฟัดกันดูได้ เพราะการได้รูปสวยคือนิพพาน!!

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/kq4QehVt5SvRZepY9

2. ชุมพร : เขามัทรี

อีกหนึ่งจุดชมวิวชื่อดังของจังหวัดชุมพร ต้องขับรถขึ้นไปเล็กน้อย หรือจะนั่งสองแถวขึ้นไปก็ได้ ค่ารถถูกสุดๆ ขาขึ้นขาลงรวมกันสิบบาทกันไปเลย เราชอบที่นี่ตรงที่เห็นวิวรอบด้าน มีวิวหลายแบบให้เลือกมอง แถมมีกาแฟอร่อยๆ ดื่มคลายร้อนอีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่ไกลจากจุดท่องเที่ยวอื่นๆ มากนัก สะดวกดี มีครบทุกสิ่งให้เลือกสรร อ้าวผิดจ้า ไม่ใช่เมอร์รี่คิงส์เด้อ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/CveZ4MtkTeA3veRr5

ไม่มีอะไรจะสุขไปกว่าชมวิวและจิบกาแฟแล้วจริงๆ

3. สุราษฎร์ธานี : สะพานศรีสุราษฎร์ 

ผ่านไปสองเขา เรามาที่สะพานกันบ้าง สะพานศรีสุราษฎร์เป็นสะพานที่สูงที่สุดในภาคใต้ วิวช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกคือที่สุด ฝีประดับไฟยามค่ำคืนด้วย แนะนำว่าเดินชมเสร็จ ถ้าเหนื่อย ให้มาเดินตลาดริมน้ำหาอะไรกินต่อได้เลย หรือใครอยากจะไปไหว้ศาลหลักเมืองต่อก็ได้ ไม่ไกลกันมาก

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Mr9kKvXRHGgY22ACA

4. นครศรีธรรมราช : สะพานคีรีวง

นอกจากจะเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยแล้ว สะพานคีรีวงเองก็วิวสวยไม่แพ้ใคร มองเห็นครบทั้งภูเขา สายน้ำ โขดหิน ที่นี่ไม่ใช่สะพานใหญ่ยาวอะไร เรียกว่าเดินเพลินๆ ถ่ายรูปเล่นพอเป็นกระษัย เสร็จแล้วก็ให้อาหารปลาพอน่ารักกรุบกริบ อย่าลืมสูดอากาศด้วยล่ะ เพราะเค้าว่ากันว่าที่นี่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยเชียว! และอีกอย่าง อย่าลืมหยอดค่าอาหารปลาลงกระป๋องด้วยจ้า 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/dHHfFCcd1Fg8ToMV6

นี่แหละจุดแลนด์มาร์ก

5. พัทลุง : สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 (สะพานเอกชัย)

สะพานนี้เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ใครอย่ามาเล่นอธิษฐานแล้วกลั้นหายใจข้ามสะพานนี้นะจ๊ะ มีการสูญเสียก่อนพรสัมฤทธิ์ผลแน่นอน เพราะสะพานนี้มีความยาวถึง 14 กิโลเมตร ยาวตั้งแต่ทะเลน้อย พัทลุง ไปจนถึงอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา สามารถแวะชมวิวเป็นระยะๆ ได้เลย ขับรถก็ดี หรือปั่นจักรยานก็เป็นเส้นทางที่เก๋ทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/WA2WNEJeTpXyDy55A

ส่วนอีกชื่อของสะพานนั้นก็มาจากคุณเอกชัย ศรีวิชัยนั่นเอง เพราะคุณเอกชัยเคยเปิดคอนเสิร์ตสมทบทุนสร้างสะพานนี้ คนเลยเรียกกันว่าสะพานเอกชัย

6. สตูล : สะพานข้ามกาลเวลา

อีกหนึ่งสถานที่ขมวิวที่ไม่สามารถเรียกว่าจุดชมวิวได้เต็มปากนัก เพราะที่นี่เป็นสะพานเลียบผาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นเส้นทางที่สวยงามมากเนื่องจากยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เราจะเจอทั้งพืชพรรณ ครอบครัวค่าง ก้มลงไปในน้ำก็จะเห็นแมงกะพรุน แต่หากเดินๆ ไปแล้วเกิดงงว่าทำไมหินถึงมีสองสีแดงและสีเทาในหาดเดียวก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะที่นี่เกิดจากการเลื่อนตัวของเปลือกโลก ที่ทำให้เกิดการชนกันของหินทั้งสองยุค เป็นที่มาของชื่อสะพานข้ามกาลเวลานั่นเอง

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/9j53LdSCkSkzEA4N8

7. ตรัง :  จุดชมทะเลหมอกวังผาเมฆ

สำหรับจุดนี้อาจจะต้องใช้ความมานะพยายามกันสักหน่อย เพราะต้องขึ้นไปที่วังผาเมฆ และมีเส้นทางเดินที่ค่อนข้างชันต่อไปอีกประมาณ 600 เมตร ซึ่งใช้เวลาเดินเป็นชั่วโมง แต่ขอบอกเลยว่า ความสวยของหมอกยามเช้าของที่นี่จะทำให้คุณหายเหนื่อยอย่างแน่นอน แนะนำว่าหากอยากเห็นหมอกควรมาหลังฝนตก 1 วัน หรือจะขึ้นมาค้างและชมไดโนเสาร์ยามเย็น ก่อนตื่นมาชมทะเลหมอกก็ได้ทั้งนั้น

พิกัด : https://goo.gl/maps/HTiHjf23qPMEAbCCA

8. สงขลา : สะพานติณสูลานนท์ 

สะพานนี้ถือเป็นสะพานคอนกรีตคู่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย บางคนก็เรียกสะพานป๋า สะพานเปรม เพราะสร้างขึ้นเมื่อครั้ง ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดสงขลาเลยทีเดียว เห็นได้จากการมีชื่อสถานที่นี้อยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดซะด้วย ได้ลองมาขับรถผ่านสะพานนี้และชมวิวดูสักครั้งก็ถือเป็นปนะสบการณ์ที่ดีทีเดียว : ) 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/WxUW6ut2eJRKpuht8

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท