HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

9 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ห้ามพลาด คอนเฟิร์มโดยคนพื้นที่!

เที่ยวใต้ทั้งที สายมูอย่างเราก็ต้องไม่พลาดนะจ๊ะ เราได้ไปสอบถามคนพื้นที่ให้แนะนำสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัด ในที่สุดก็ได้มาครบ 9 สถานที่ที่เหมาะแก่การไหว้ ด้วยความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ขอบอกไว้ก่อนว่าสถานที่ก็จะไม่ได้มีแค่วัดเพียงอย่างเดียว แต่จะมีอะไรบ้าง มาตามดูกันได้เลย! 

 

  • พุทธสุวรรณเจดีย์ วัดสุวรรคีรี ระนอง

  • ศาลกรมหลวงชุมพร

  • วัดไทรบ้านดอน

  • วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  • พระประจำเมืองพัทลุง

  • ศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย ตรัง

  • พระเจดีย์หลวง เขาตังกวน

  • ศาลหลักเมือง สุราษฎร์ธานี

  • ศาลหลักเมือง สงขลา

1. พุทธสุวรรณเจดีย์ วัดสุวรรคีรี

วัดสุวรรคีรีนี้ เดิมเรียกว่าวัดปากจั่น ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของ “พุทธสุวรรณเจดีย์” ซึ่งเป็นเจดีย์ที่จำลองมาจากมหาเจดีย์ชเวดากองในประเทศเมียนมาร์ ตั้งอยู่ที่อำเภอกระบุรี ใกล้กับบ้านทับหลี แหล่งต้นกำเนิดซาลาเปาทับหลีอันเลื่องชื่อ ออกแบบก่อสร้างโดย “หลวงพี่ปัญญา ปัญญาธโร” พระสงฆ์ชาวพม่า เนื่องจากอยากให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวระนองที่ไม่สามารถไปไหว้มหาเจดีย์ชเวดากองที่พม่าได้ เรารู้จักที่นี่จากลุงเหว่า แกยังเล่าด้วยว่าไปขออะไรก็สมปรารถนา เรื่องนี้ต้องใช้วิจารณญาณ แต่สำหรับเรา แค่ไปชมสถาปัตยกรรมก็คุ้มแล้ว เพราะค่อนข้างใกล้เคียงของจริงอยู่เหมือนกัน 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/pmdCXM3ah2NNVPUu9

2. ศาลกรมหลวงชุมพร

ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์นี้ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดทรายรี จังหวัดชุมพร เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตร อุดมศักดิ์ อันเป็นที่เคารพนับถือของชาวชุมพรมาก น้องแป้ง ผู้แนะนำสถานที่นี้บอกกับเราว่า เธอรู้สึกราวกับว่าท่านยังไม่ไปไหน ยังคงปกปักรักษาผู้คน และคอยผดุงความยุติธรรมอยู่เสมอ ที่นี่ถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่เหมือนศาลกรมหลวงชุมพรอื่นๆ เพราะเป็นสถานที่ที่ท่านเคยประทับและสิ้นพระชนม์ลงที่นี่ นอกจากจะสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่นี่ยังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ตลอดบริเวณ นอกจากจะได้ไหว้ท่านแล้ว ยังได้ชมทัศนียภาพอันสวยงามอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/dJkPREmySvTBCkg99

3. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นหนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญที่สุดในภาคใต้ และได้ประกาศจดทะเบียนโดยกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว “ลุงเหน่ง” ผู้แนะนำสถานที่นี้ให้กับเราบอกว่า คนที่นี่เรียกกันสั้นๆ ว่าวัดพระธาตุ โดยไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ “พระธาตุไร้เงา” อันหมายถึงองค์พระบรมธาตุเจดีย์อันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งมีความอัศจรรย์คือ ที่ไม่เคยมีเงาทอดลงพื้นเลย ไม่ว่าแสงอาทิตย์จะมาจากทิศทางใดก็ตาม และส่วนยอดของเจดีย์ที่หุ้มด้วยทองคำแท้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/yWCHyRuq9Zx1rDFQ6

4. ศาสเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา

ที่นี่ถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา มีอายุร่วม 200 ปีมาแล้ว “พี่หาญ” ผู้แนะนำสถานที่นี้ให้เราเล่าว่า ฝั่งตรงข้ามศาลจะมีโรงงิ้วด้วยนะ และที่ใต้ถุนเตี้ยๆ ก็จะมีก๋วยเตี๋ยวขาย ให้ไปลองชิมดู แต่น่าเสียดายว่าในวันที่เราไปดันไม่เปิด โดยภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองนี้จะมีสเต็บขั้รตอนการไหว้เป็นขั้นตอน เริ่มที่จุดธูปไหว้เทวดาฟ้าดิน และไปจบที่เจ้าแม่ทับทิม ไหว้กันให้ครบและถูกลำดับด้วยล่ะ! 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ar2DHvQSYUhxGWiG7

5. ศาลเจ้าพ่อท่ามกงเยี่ย

เล่ากันว่า “องค์ท่ามกงเยี่ย” คือเทพผู้สูงส่ง ท่านได้ถูกอัญเชิญจากเมืองจีนมาประทับทรงครั้งแรกและสถิตที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490 ศาลเจ้าท่ามกงเยี่ยเป็นที่เลื่องลือกันว่าขออะไรก็สมปรารถนา ถือเป็นเทพเจ้าแห่งศรัทธาของชาวตรังและผู้มาเยือน เรารู้จักศาลเจ้าท่ามกงเยี่ยจากโกชัย แกเล่าด้วยว่าแกเคยขอลูกสาวแล้วก็ได้ลูกสาว แถมยังบอกว่าเซียมซีที่นี่แม่นด้วยนะ ใครมาเที่ยวตรังก็แนะนำให้มาไหว้เพื่อเป็นศิริมงคล และอธิษฐานขอให้เดินทางปลอดภัย ไหว้ไว้อุ่นใจกว่า : ) 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Luxm9WeA7xXP26bE6

6. พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

หรือที่เรียกกันว่า “พระสี่มุมเมือง” พระองค์นี้ถือเป็นพระพุทธรูปประจำทิศใต้ เป็นปูชนียวัตถุคู่เมืองพัทลุง เป็นพระพุทธรูปปกบ้านคู่เมือง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช โปรดเกล้าฯ พระราชทานไว้ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อ พ.ศ. 2511 ประดิษฐานอยู่ภายในศาลาจัตุรมุข ตั้งอยู่ระหว่างศาลากลางกับศาลจังหวัดพัทลุง โดยอีก 3 องค์ประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดลำปาง สระบุรี และราชบุรี 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/EmGJ1DjGXNiziUL3A

7. วัดไทรบ้านดอน

วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และมีหลักฐานการขุดพบโบราณวัตถุที่นี่เป็นจำนวนมาก พี่ไกด์แนะนำให้เราไปไหว้หลวงพ่อฉุย อดีตเจ้าอาวาส และให้แวะไปศาลาการเปรียญไม้ 2 ชั้น เพื่อเยี่ยมชมเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพื้นที่นี้ โดยตัวอาคารนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี และภายในมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และข้าวของยุคเก่าให้ชมมากมาย และถ้าโชคดีเจอคนท้องถิ่นมาเล่าเรื่องราวของสิ่งของให้ฟัง จะประทับใจในภูมิปัญญาของคนโบราณและความเก่าแก่ของที่นี่ขึ้นไปอีกระดับ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ofvAo7on61cRWwu26

8. ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี

ชาวสุราษฎร์ธานีเชื่อว่าศาลหลักเมืองนี้ เป็นหลักชัยที่ทำให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9 ด้านในประดิษฐานเสาหลักเมืองซึ่งแกะสลักจากไม้มงคลขนาดใหญ่ที่อายุมากกว่าร้อยปี สังเกตได้ว่าที่นี่เป็นที่ที่ชาวสุราษฎร์ธานีเองก็มาสักการะกันเป็นประจำ เราผู้ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน เข้าไปกราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันหน่อย ปล. ที่นี่ตอนกลางคืนมีการเปิดไฟประดับประดาด้วยนะ สวยงามทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/JKfE1ypwq8XiUgy87

9. พระเจดีย์หลวง เขาตังกวน

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสงขลาแห่งนี้ อาจจะสูงขึ้นไปสักหน่อยเพราะอยู่บนเขาตังกวน แต่ก็ไม่ต้องห่วงเลยเพราะมีลิฟท์จ้า แถมค่าขึ้นลงก็ราคาเพียง 30 บาทเท่านั้น (เด็ก 20 บาท) หรือใครอยากค่อยๆ ชมวิวระหว่างทางก็สามารถเดินขึ้นเขาทางบันไดพญานาค 145 ขั้นได้เช่นกัน อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่า เพราะนอกจากจะได้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังได้ชมเมืองสงขลาแบบ 360 องศา สวยจนหายเหนื่อยเลยทีเดียว และเมื่อขึ้นมาถึงพระเจดีย์หลวงแล้วก็ต้องมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นมงคล โดยจะเริ่มสักการะจากซุ้มหมายเลข 1 ถึง 6 โดยเดินวนขวาตามเข็มนาฬิการอบองค์เจดีย์ “ไหว้ให้ครบนะลูก แล้วตีระฆัง” ป้าอรย้ำ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/36L81u18nZogoUPL9

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท