HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

8 MISSIONS ห้ามพลาดเมื่อลง SOUTH

นี่คือ 8 mission ที่เราแนะนำเป็นอย่างยิ่ง ถามว่าไม่ทำแล้วจะถือว่ามาไม่ถึงรึเปล่า ก็คงไม่ขนาดนั้น แต่เอาเป็นว่า ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ!!

1. ชุมพร : ปล่อยลูกปูม้าสู่ทะเลที่ธนาคารปู

เริ่มกันที่กิจกรรมสายอนุรักษ์ที่ชุมพรอย่างการปล่อยลูกปูม้าลงสู่ทะเล หลักใหญ่ใจความไม่ได้อยู่ที่การเอาลูกปูไปลงทะเลหรอก แต่การได้เห็นวิธีการอนุรักษ์พันธุ์ปูและเพิ่มจำนวนปูม้า รวมถึงขั้นตอนการอนุบาลลูกปู และพลังความสามัคคี อยากให้ที่นี่ดีขึ้นของคนในชุมชนต่างหากล่ะ ที่เป็นเสน่ห์

2. ระนอง : แวะแช่บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ

เพราะน้ำแร่ธรรมชาติที่ระนองถือเป็นน้ำแร่คุณภาพดีอันดับต้นๆ ของโลก ปราศจากกลิ่นกำมะถัน และยังมีคุณแร่ธาตุอันเป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย มีหลายที่ให้เลือกทั่วจังหวัดระนอง แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดมี 2 ที่คือ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริณ และบ่อน้ำร้อนพรรั้ง 

3. สงขลา : ตามรอยสตรีทอาร์ทที่ถนนนางงาม

นอกจากการชมสถาปัตยกรรมและกินของอร่อยแล้ว สตรีทอาร์ตก็ถือเป็นอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด อย่าลืมไปชมความงามของภาพวาดที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านกำแพงไปพร้อมๆ กัน มีทั้งหมด 15 จุด อย่าลืมเก็บให้ครบด้วยล่ะ! 

4. พัทลุง : ชมวิวยกยอยักษ์

หากไปพัทลุง สิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งก็คือการไปชมวิถีชีวิตชาวประมงอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวปากประอย่างการยกยอยักษ์ หากไปล่องเรือที่คลองปากประ จะพบเห็นยอยักษ์นี้เรียงรายไปตลอดเส้นทาง เป็นความสวยงามที่ต้องไปเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง เพราะแม้แต่คนที่อยู่แถวนั้นทุกวันหลายๆ คน ก็บอกกับเราว่าไม่เคยเบื่อที่จะดูวิวยอยักษ์นี้เลย

5. สตูล : ล่องแก่ง

นอกจากเกาะหลีเป๊ะอันเลื่องชื่อแล้ว เราพบว่าสตูลเป็นจังหวัดที่ล่องแก่งได้สนุกจริงๆ เพราะสามารถล่องได้ทั้งปี ส่วนเส้นทางก็เป็นแบบราบรื่นบ้าง มีแก่งบ้างพอให้กระชุ่มกระชวย เส้นทางธรรมชาติที่นี่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก (และสวยงามมากกกกก) มีความเย็นทั้งจากสายน้ำและต้นไม้ ล่องไปเป็นชั่วโมงก็ไม่มีเหงื่อออกเลย แถมหากอยากแวะเข้าถ้ำเจ็ดคตก็สามารถแวะเข้าไปได้ด้วยนะ แต่ต้องมีผู้ชำนาญทางพายไปด้วยกัน

6. สุราษฎร์ธานี : ล่องเรือชมหิ่งห้อยที่คลองร้อยสาย

คลองร้อยสายเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์และเป็นที่รวมตัวของหิ่งห้อยปริมาณมากจริงๆ มองในรูปอาจจะเป็นแค่จุด แต่ของจริงเยอะกว่านี้มาก เหมือนมีกระพริบประดับต้นคริสต์มาสอยู่ตลอดเส้นทางยังไงอย่างงั้น สวยจริงๆ สวยจนไม่รู้จะพูดยังไง รู้แต่ว่าไปเถอะ ไปเห็นด้วยตาตัวเอง

7. ระนอง : แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคอกาแฟตัวจริงที่ก้องวัลเลย์

อีกหนึ่งมิชชั่นแนะนำที่ระนองคือการไปพูดคุยและดื่มกาแฟกับพี่ก้องที่ไร่กาแฟก้อง วัลเลย์ พี่ก้องทำให้เราเห็นว่าการดื่มกาแฟนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เราคิดมาก เพราะที่นี่ใช้การชงกาแฟแบบดั้งเดิมทุกอย่าง คั่วในกระทะ บดมือหมุน และดริป โดยไม่ต้องใช้เครื่องทำกาแฟราคาแพงเลย นอกจากนี้ การอธิบายเกี่ยวกับกาแฟในเรื่องที่เราเคยรู้สึกว่าเข้าใจยาก เมื่อออกมาจากปากพี่ก้องก็ฟังดูง่ายจริงๆ เป็นการกินกาแฟที่ก่อเกิดแรงบันดาลใจและไม่ต้องปีนกระไดดื่มเลย

8. ตรัง : ก็ต้องกินหมูย่างเมืองตรังสิ

แน่นอนสิ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ต้องทำแน่นอนเมื่อมาตรัง ไม่ใช่แค่กินหมูย่างเมืองตรัง แต่มิชชั่นที่แนะนำจริงๆ คือกินหมูย่างเมืองตรังเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟ มาทั้งทีต้องลองกินดู 

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท