HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท

7 ตลาดนัดน่าช็อป สวรรค์สำหรับคนรักของถูก ของดี ของอร่อย

“เราชอบตลาดมาก” ไม่ว่าเราจะไปจังหวัดไหน ประเทศไหน ที่ที่เราจะต้องไปคือ “ตลาด” ตลาดเป็นแหล่งกินที่สนุก แหล่งของใช้ราคาถูก

และเป็นที่ที่เราได้เห็นผู้คน และเห็นวิถีชีวิต เห็นว่าเค้ากินอะไร อยู่ยังไง ในแบบที่เค้าเป็นจริงๆ รออะไรล่ะ ลุย!

เตรียมเงินให้พร้อม แล้วตามมาเลย! 

 

🔸 ตลาดน้ำคลองแห จังหวัดสงขลา

🔸 ตลาดศาลเจ้า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

🔸 ตลาดป่าไผ่สร้างสุข จังหวัดพัทลุง

🔸 ตลาดศาลเจ้าไหหลำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

🔸 ตลาดนัดกลางคืนหน้าสถานีรถไฟ จังหวัดชุมพร

🔸 ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จังหวัดสงขลา

🔸 ถนนสายหัตถกรรมท่าช้าง จังหวัดนครศรีธรรมราช

1. ​ ตลาดน้ำคลองแห  จ.สงขลา

“ตลาดน้ำคลองแห” 

 

ตั้งอยู่ที่ท่าน้ำวัดคลองแห ตำบลคลองแห นอกตัวเมืองหาดใหญ่ไปเล็กน้อย เป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ จำหน่ายอาหารท้องถิ่นและของใช้หลากหลาย ส่วนพ่อค้าแม่ขายก็มีทั้งชาวไทยพุทธ และชาวมุสลิม แถมยังมีให้เลือกเดินทั้งตลาดบกและตลาดน้ำอีกด้วย

 

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีการรณรงค์การใช้ภาชนะเพื่อสิ่งแวดล้อม แถมยังมีการแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมภาคใต้ด้วยนะ

2. ตลาดศาลเจ้า  จ.สุราษฏร์ธานี

“ตลาดศาลเจ้า”

 

ตั้งอยู่ที่บริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี อีกหนึ่งตลาดที่มีให้เลือกช็อปของใช้ และเลือกชิมของอร่อยกันได้ มีทั้งกิ๊ฟช็อป รองเท้า เสื้อผ้าสำหรับคุณผู้หญิง และของคาวหวานครบครัน มีทั้งไก่ทอด ขนมครกไข่นกกระทา ปลาหมึกย่างสดๆ และของหวานนานาชนิด แต่ที่ขึ้นชื่อสุดๆ และพลาดไม่ได้เด็ดขาด คือร้านผัดไทยท่าฉาง ร้านผัดไทยที่เปิดมาแล้วกว่า 20 ปี รับรองความอร่อยจริงๆ 👍

3. ตลาดป่าไผ่สร้างสุข  จ.พัทลุง

“ตลาดป่าไผ่สร้างสุข”

 

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ที่นี่ทั้งน่ารักและบรรยากาศดีมากๆ  เป็นตลาดสีเขียวร่วมสมัยที่จัดโดยคนรุ่นใหม่ ความน่ารักคือ มีจำหน่ายทั้งขนมขนาดปกติและแบบคำเดียวเหมาะสำหรับคนที่กินได้ไม่เยอะ แต่อยากลองชิมหลายๆ อย่าง แถมราคายังย่อมเยาสุดๆ เริ่มต้นที่ชิ้นละ 1 บาทเท่านั้น! 

 

ที่นี่เป็นตลาดสีเขียว ดังนั้น ที่นี่จะไม่มีถังขยะรวมให้ (ต้องฝากแม่ค้าที่ร้านทิ้ง) และไม่มีการใช้ถุงพลาสติกนะจ๊ะ บรรจุภัณฑ์ก็จะเป็นสิ่งย่อยสลายได้ทั้งหมดจ้า อย่าลืมพกถุงผ้าของตัวเองไปด้วยนะทุกคน 

 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ้ค : ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุข จ.พัทลุง

4. ตลาดศาลเจ้าไหหลำ  จ.สุราษฎร์ธานี

“ตลาดพม่า หรือ ตลาดศาลเจ้าไหหลำ”

 

ตลาดนี้อยู่ที่จังหวัดระนอง บริเวณหน้าศาลเจ้าไหหลำเลย ที่เรียกว่าตลาดพม่าเพราะที่นี่เปรียบเสมือนตลาด 2 แผ่นดิน อะไรที่หาได้ที่พม่า แทบทุกอย่างก็หาได้ที่นี่ จำหน่ายทั้งวัตถุดิบท้องถิ่น ผักพื้นบ้าน และของกินอร่อยๆ รวมถึงของใช้ที่แทบจะครบทุกอย่าง ทั้งเสื้อผ้า หนังสือ ของพม่าอย่างทานาคา และผงถั่วสำหรับปรุงอาหารก็หาได้ที่นี่นะ และยังมีเครื่องประดับอย่างสร้อยทองและมีร้านดอกไม้อีกด้วย  เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ ครบ พร้อมใช้ชีวิตได้เลยล่ะ 

5. ตลาดนัดกลางคืนหน้าสถานีรถไฟ  จ.ชุมพร

“ตลาดนัดกลางคืน หน้าสถานีรถไฟชุมพร”

 

ตลาดนี้ก็มีทั้งของกินของใช้เช่นกัน แต่จะเน้นของกินเป็นหลัก มีของอร่อยอยู่หลายร้านเลย มีทั้งไก่ทอด นมปั่นน้ำปั่นแบบตลาดทั่วไป และยังมีของทะเลขายอยู่เยอะทีเดียว ทั้งยำไข่แมงดา ย้ำกั้งสด ปลาหมึกย่าง ลองเลือกดู หาร้านสดๆ กันดูนะจ๊ะ

 

แต่ตัวท็อปสำหรับเราคือ “ขนมเบื้องครูเจน” เรียกว่าครูเจน เพราะแม่ค้าร้านนี้เคยเป็นคุณครูมาก่อน ขนมเบื้องร้านนี้อร่อยมากกก ถ้าเห็นว่ามีคิวยาวนิดนึงก็ลองต่อดูก่อนนะ มันคุ้มค่าจริงๆ 

6. ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก  จ.สงขลา

“ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก”

 

ตลาดสุดสัปดาห์แห่งนี้อยู่บริเวณถนนจะนะ ในตัวเมืองสงขลา มีร้านอาหาร ร้านของใช้พรึ่บพรั่บคึกคักมากจริงๆ และหลากหลายมากด้วย มีทั้งรถฟู้ดทรั้คขายราเมนแบบเท่ๆ ลองชิมดูแล้วใช้ได้เลย มีรถตังเมหยอดเหรียญแบบคลาสสิค อาหารก็มีทั้งแบบร่วมสมัยอย่างหมูย่างเตาถ่าน ทาโกะยากิ เบเกอรี่ต่างๆ ส่วนแบบพื้นบ้านก็มีเยอะเช่นกัน 

 

นอกจากนี้ยังมีคนมาเล่นดนตรีสด มีจำหน่ายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ และยังมีศิลปินมารับวาดภาพและจำหน่ายภาพด้วย ไปลองเดินกันดูให้ได้นะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

7. ถนนสายหัตถกรรมท่าช้าง  จ.นครศรีธรรมราช

“ถนนสายหัตถกรรมท่าช้าง”

 

แหล่งสุดท้าย ไม่เชิงว่าเป็นตลาดซะทีเดียว เพราะที่นี่เป็นแหล่งจำหน่ายงานหัตถกรรมของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ที่ถนนท่าช้าง

หลังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นถนนสายยาวที่มีร้านเรียงรายกันอยู่ประมาณ 20 ร้าน จำหน่ายของฝาก เครื่องเงิน เครื่องประดับ และผ้าหลากชนิด ของฝากก็ค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่ และมีเอกลักษณ์ หลายๆ ร้านก็มีจัดลดราคาเป็นระยะๆ ด้วย 

 

ร้านที่เราแนะนำคือร้าน 12 นักษัตร ที่นี่จำหน่ายของฝากหลากหลาย มีทั้งของจุกจิกอย่างแหวน ผ้าเช็ดหน้ามัดย้อม ไปจนถึงเสื้อผ้า กระเป๋า แก้ว หลากหลายมาก เข้ามาร้านเดียวก็แทบจะได้ของครบแล้ว รับรองว่าฝากได้ครบทุกคน!