HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

8 สิ่งต้องห้าม (พลาด) ประจำจังหวัดเมืองรองภาคใต้

รวมสิ่งต่างๆ อันเป็นเสน่ห์ประจำจังหวัด ที่ต้องลิ้มลองชิมชมกันดูสักครั้ง ไม่งั้นจะถือว่าพลาด

1. ระนอง : รถสองแถวไม้ 

เหลือเพียงจังหวัดเดียวแล้วจริงๆ นะ กับเจ้ารถสองแถวหน้าตาน่ารักที่เป็นไม้แบบนี้ นั่นเป็นเพราะว่าระนองเป็นจังหวัดเดียวในตอนนี้ที่ยังมีอู่ซ่อมรถสองแถวไม้อยู่ ใครที่มาระนองได้ลองนั่งดูสักครั้งน่าจะดี : ) 

2. ชุมพร : กาแฟขี้ชะมด 

อันที่จริงชุมพรก็ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหุบเขาแห่งกาแฟโรบัสต้าอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ปลูกกาแฟโรบัสต้ามากที่สุดในประเทศไทย แต่หากได้ลองชิมกาแฟขี้ชะมดแล้ว รับรองว่าจะลืมโรบัสต้าธรรมดาไปเลย

3. สุราษฏร์ธานี : โล่งโต้ง

เจ้าอาหารชื่อประหลาดนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรดั้งเดิมของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อันที่จริงมันคือก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่น้ำใสที่มีเครื่องเคราครบครัน มีทั้งกระดูกหมู ลูกชื้น ปลาแผ่น เต้าหู้ อร่อยทีเดียวเชียว

4. นครศรีธรรมราช : มังคุดคัด

เจ้ามังคุดเสียบไม้นี้ถือเป็นขอต้องห้าม (พลาด) ของเมืองคอนเลยเชียว เพราะหาที่อื่นไม่มีนะ หลายคนถึงกับพูดว่าไม่ได้ลองสิ่งนี้เท่ากับมาไม่ถึงเมือนคอนกันเลยทีเดียว ส่วนรสชาติ แนะนำให้เลือกลูกใหญ่หน่อยจะออกหวานกว่า ส่วนลูกเล็กก็จะฝาดๆ หน่อย 

5. สตูล : บุหงาบูดะ

บุหงาบูดะเป็นชื่อของที่หาทานได้แค่ในจังหวัดสตูล ขนมชนิดนี้มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว ว่ากันว่าแต่เดิมเป็นขนมในวังของมุสลิม ลักษณะขนมจะเป็นแป้งข้าวเหนียว ด้านในเป็นไส้มะพร้าว มีกลิ่นหอมมะพร้าวอ่อนๆ รสหวาน เหมาะกับการกินคู่กับชาเป็นอย่างยิ่ง

6. สงขลา : ไข่ครอบ

เกิดจากภูมิปัญญาถนอมอาหารของชาวประมง ซึ่งแต่เดิมนิยมนำไข่ขาวไข่เป็ดไปเคลือบอวนหรือแหที่ทำมาจากด้ายดิบเพื่อเพิ่มความทนทาน ไข่แดงไข่เป็ดที่เหลืองจึงถูกนำมาถนอมอาหาร ด้วยการนำไข่แดงไข่เป็ด 2 ฟองมาใส่รวมกันในเปลือกไข่ฟองเดียว ใส่เกลือ ปิดฝาไข่ที่ตัดขอบเรียบร้อยแล้วครอบไว้หนึ่งคืนแล้วนำไปนึ่ง ด้วยรสชาตินัวๆ เค็มๆ มันๆ ทานกับอะไรก็อร่อย ปัจจุบันถึงแม้จะไม่ได้เอาไข่ขาวไปย้อมแหย้อมอวนแล้ว ไข่ครอบก็กลายเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลาไปเลย

7. ตรัง : ตุ๊กตุ๊กหัวกบ

เจ้ารถตุ๊กตุ๊กหัวกบนี้ถูกนำเข้ามาจากญี่ปุ่นตั้งแต่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กลายเป็นเสน่ห์ของเมืองตรังที่ยังคงมีมาจนถึงปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสามารถเหมารถพาแวะเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ รอบเมืองตรังได้โดยคิดราคาเป็นชั่วโมง หลักๆ พี่ๆ คนขับจะจอดกันอยู่ที่สถานีรถไฟตรัง ใครอยากสัมผัสกับความน่ารักคลาสสิกนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

8. พัทลุง : ควายน้ำทะเลน้อย

เจ้าควายน้ำนี้ อาศัยอยู่ในเขตทะเลน้อย ซึ่งได้รับประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกแห่งแรกของไทย โดยควายน้ำนี้ไม่ใช่สัตว์พันธุ์ใหม่แต่อย่างใด หากแต่เป็นการปรับตัวของควายที่เปลี่ยนมากินพืชน้ำและอยู่ในน้ำ เนื่องจากสภาพพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำมากในช่วงถดูน้ำหลาก และยังคงเดินบนดิน กินหญ้าตามปกติได้ในฤดูที่น้ำน้อย

 

ปล. เจ้าควายไม่ได้ว่ายน้ำได้นะ มันแค่เดินใต้น้ำที่ลึกประมาณ 1-2 เมตรและงมหากินพืชน้ำเท่านั้นเอง มาพัทลุงทั้งที มาดูควายดำน้ำก็เพลินดี น่ารักไม่หยอก

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท