HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

8 ร้านรสมือเก๋า การันตีความอร่อยยาวนานกว่า 50 ปี

นอกจากเที่ยวใต้จะเที่ยวง่าย ของกินอร่อยๆ ก็หาได้ไม่ยากเช่นกัน และนี่เป็น 8 ร้านอาหารเก่าแก่แห่งจังหวัดเมืองรองแดนใต้ ที่เราตั้งใจเลือกมาให้คุณ <3

1. ​ ครัวเจริญ (หวี่เตี้ยง) จ. ระนอง

ครัวเจริญ มีชื่อเดิมว่าร้าน “หวี่เตี้ยง” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่มีความหมายว่า “เลิศรส” และมีเมนูอาหารไทยด้วยในภาหลัง และขอบอกว่าอร่อยทั้งสองสัญชาติเลย เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2444 และดำเนินกิจการมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว และยังคงมีคนเยอะอยู่ตลอด รับรองเลยว่าสั่งเมนูไหนก็อร่อยถูกปากจริงๆ

 

อาหารแนะนำ : 

 • ฮ่อยจ๊อ (ปูห่อ)

 • ปลาทรายทอดขมิ้น

 • ปูนิ่มหลน

 • ปลิงทะเลน้ำแดง

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/xeVqFQGUpeEqcPEb9

📞  077-821-592

📨 Facebook : ครัวเจริญ จังหวัดระนอง

2. เกี๊ยวปลาบ้านดอน จ. สุราษฏร์ธานี

“เกี๊ยวปลา” เป็นเมนูประจำบ้านดอน หรือตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งก็มีขายกันอยู่หลายร้าน ร้านที่เราแนะนำคือ เกี๊ยวปลาร้านเก่าแก่เยื้องห้างโคลีเซียม ตัวร้านมีป้ายเขียนว่าร้าน “เกี๊ยวปลา” แต่คนแถวนั้นเรียกว่าเกี๊ยวปลาบ้านดอน ที่นี่มีเกี๊ยวปลาเนื้อหนึบหนับเคี้ยวเพลิน และที่ไม่ควรพลาดสุดๆ คือ “ปลาม้วน” ที่มีเนื้อปลาแน่นหนึบกว่าเกี๊ยวปลา เจ้าของเล่าว่าใช้มือทำทุกชิ้น และแน่นอนว่าทุกอย่างในร้านนี้ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด ไม่มีกลิ่นคาวเลย ฟินสุดๆ

 

ปล. แนะนำว่าให้ไปช่วงเช้า หลีกเลี่ยงช่วงเที่ยง เพราะที่นี่คนเยอะทุกวัน และหมดเร็วด้วยนะ

 

อาหารแนะนำ : 

 • ก๋วยเตี๋ยวเส้นที่ท่านชอบ พร้อมกับเกี๊ยวปลา + ปลาม้วนลวก อีก 1 จาน

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/GiGS7HAEGFn1e8Yp8

📞  077-282-022

3. ขาหมูปากคลอง จ. พัทลุง

ร้านขาหมูที่เปิดขายมากว่า 50 ปีแล้ว “เป็นขาหมูและคากิหนังนุ่ม ฉ่ำ ไม่เปื่อยยุ่ย เนื้อไม่แข็งกระด้าง น้ำพะโล้หอมเครื่องปรุง ไม่หวาน ไม่เลี่ยน” นี่คือข้อความที่ติดอยู่ที่ร้านขาหมูปากคลองเจ้าต้นตำหรับ (เจ๊ยี่) และเราขอรับรองว่าทุกสิ่งที่เค้าเขียนไว้บนป้ายนั้นเป็นเรื่องจริงตามสัญญาทุกข้อ อร่อยจริงๆ และยิ่งอร่อยขึ้นอีกเมื่อกินกับน้ำจิ้มพริกขี้หนูสดสูตรพิเศษของทางร้าน

 

ปล. ร้านนี้ไม่ขายแบบนั่งกินที่ร้านนะจ๊ะ เค้าจะขายยกขา ราคาตามน้ำหนัก และยังมีแบบแช่แข็งขายให้ซื้อกลับมากินที่บ้านหรือสั่งไปงานเลี้ยงต่างๆ ได้ด้วย 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/qvq37vM453H5xzh58

📞  087-290-4221

📨 Facebook : KamooPakklong

4. จีบขาว จ. ตรัง

ร้านติ่มซำที่ควรค่าที่สุดแก่การตื่นเช้ามากิน เป็นร้านที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ นับเป็นเวลากว่า 80 ปีแล้ว ที่นี่เปิดตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เมื่อเข้าไปในร้านจะมีพนักงานยกถาดติ่มซำมาให้เลือกไว้ และสั่งสิ่งที่อยากกินได้ แต่เลือกไว้แล้วคืนอย่างสมัยก่อนไม่ได้นะ คิดเงินทุกจานจ้ะ

 

อาหารแนะนำ

 • ปาท่องโก๋ : ขนมแป้งนึ่งสีขาว มีรูพรุน ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เป็นของดีของร้านจีบขาวเลยเชียว โดยที่นี่จะนึ่งแล้วมาวางไว้บนไม้ไผ่สานทรงสุ่ม หมดเร็วมาก ถ้าจะกินควรไปให้เช้าหน่อย

 • จีบขาว : ของดีที่เป็นชื่อร้าน หน้าตาออกคล้ายฮะเก๋าแต่ด้านในเป็นไส้หมู และตัวแป้งจะหนาหนึบหนับกว่า ทำด้วยมือทุกชิ้น

 • ติ่มซำอื่นๆ รวมถึงโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวปลา ก็อร่อยไม่แพ้กัน สรุปว่าแนะนำหมดเลย :D 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/4HoUdUJmB3sx74aJ9

📞  089-470-8362

📨 Facebook : jeepkaow

5. ฉิวดำ จ. ตรัง

เนื่องจากทางภาคใต้จะมีชุมชนชาวจีนอาศัยอยู่ด้วย หมี่ฮกเกี้ยนจึงมีเปิดขายอยู่หลายร้านในเมืองตรัง โดยร้านที่เราแนะนำคือร้านที่ (เหมือนจะ) เป็นร้านตึกแถวธรรมดาทั่วไป ขายทั้งอาหารตามสั่งและผัดหมี่ฮกเกี้ยนสูตรดั้งเดิมจากคุณพ่อชาวจีนฮกเกี้ยน ผัดโดยมือผัดมือหนึ่งที่ผัดมาหลายสิบปีแล้ว รสมือคงที่แน่นอน แม้ที่นี่จะเปิดขายมานานกว่า 50 ปี แต่ลูกค้ายังคงแน่นร้านทุกวัน จึงแนะนำว่าอย่าไปในช่วงเที่ยง ถือเป็นร้านเส้นระดับตำนานในราคา 50 บาทเท่านั้น!

 

อาหารแนะนำ

 • ผัดหมี่ฮกเกี้ยน : รสชาติเข้มข้น เครื่องแน่น น้ำขลุขลิก อร่อยแบบไม่ต้องปรุง เป็นอาหารท้องถิ่น หาไม่ได้ในร้านทั่วไปด้วยนะ

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/vBJjgGMnLqhEbW7j7

📞  075-212-310

6. ซินจิว จ. ตรัง

อีกหนึ่งร้านอาหารเก่าแก่ที่มีอายุ 50 กว่าปี ความพิเศษคือขายอาหารตั้งแต่มื้อเช้าจรดเย็น แถมยังมีการเปลี่ยนอาหารทุกรอบซะด้วย โดยรอบเช้าจะเป็นโจ๊ก ติ่มซำ ปาท่องโก๋สังขยา รอบกลางวันก็จะเป็นอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยว รอบเย็นจะเป็นข้าวหมูแดง ข้าวหมกไก่ ไก่ตุ๋น และติ่มซำที่ทำสดวันต่อวัน ไปเวลาไหนก็อร่อยทั้งนั้น : ) 

 

อาหารแนะนำ

 • บะหมี่ไก่ตุ๋น

 • ติ่มซำ

 • ปาท่องโก๋สังขยา

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/rmpJoVMafyk4BWfR7

📞  075-218-552

7. ข้าวสตูเกียดฟั่ง (โกยาว) จ. สงขลา

ร้านอาหารเก่าแก่กว่า 3 ชั่วอายุคนที่เปิดขายมาตั้งแต่ พ.ศ. 2480 ถือเป็นร้านในตำนานคู่เมืองเก่าสงขลาอีกหนึ่งร้าน ที่นี่มีต้นตำรับความอร่อยโดยกุ๊กชาวจีนที่เคยไปทำงานในเรือฝรั่ง รวมถึงผ่านการปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับยุคสมัย ออกมาเป็นข้าวสตูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถูกปากและถูกอกถูกใจทุกคน ของดีโดดเด่นอีกอย่างคือซาลาเปา ที่มีทั้งลูกใหญ่เท่าฝ่ามือ ไปจนถึงขนาดกลางและเล็ก มีทั้งไส้หมู สังขยา และไส้ถั่วดำให้เลือก ถึงจะอิ่มจากข้าวสตู แต่พอเห็นซาลาเปา ยังไงก็ต้องขอลองซักลูกแหละ : ) 

 

อาหารแนะนำ

 • ข้าวสตู (แนะนำเป็นอย่างยิ่งให้เพิ่มหมูกรอบ)

 • ซาลาเปาไส้หมูลูกใหญ่

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/PnZjD9PG4Umua2Hv6

📞  074-311-998

8. จิ่น กั้ว หยวน ไอติมยิว จ. สงขลา

ร้านสุดท้ายในหัวข้อร้านเก่าแก่เป็นร้านของหวานอย่างไอศกรีม ที่นี่เป็นร้านไอศกรีมใส่ไข่ที่อยู่ในย่านเมืองเก่าสงขลา บริเวณถนนนางงาม ที่นี่เป็นที่รู้จักกันในชื่อร้าน ไอติมยิว ซึ่งตั้งชื่อร้านตามชื่อของนายยิว แซ่เอ่า เจ้าของร้านรุ่นแรกที่เดินทางมาเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ปัจจุบันร้านนี้ได้ตกทอดสู่บุตรชายและบุตรสาว หากเดินชมถนนนางงามอยู่แล้วเกิดอยากกินของหวานขึ้นมา เดินมาร้านนี้ได้เลย

 

อาหารแนะนำ

 • ไอศกรีมใส่ไข่ (ไอศกรีมไข่แข็งนั่นเอง) ทำโดยตอกไข่ลงไปในไอศกรีม แล้วโรยผงโอวัลตินทับด้านบน ทำสดๆ ทุกถ้วย อร่อยมากๆ หรือหากอยากเพิ่มเครื่อง จะใส่กล้วยด้วยก็ได้

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/gxREQRu8JZ6FAJAq8

📞  074-311-104

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท