HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

8 คาเฟ่ตัวแทนภาคใต้ ที่บอกเลยว่าห้ามพลาด

คาเฟ่ตัวแทนภาคใต้ ยืนหนึ่งกันในหลากสไตล์ ทั้งแนวโมเดิร์น วิวสวยหลักล้าน การตกแต่งที่แสนจะเป็นเอกลักษณ์ หรือขนมที่ทั้งอร่อยและหากินไม่ได้จากที่ไหน

 

  • The Galla Cafe ระนอง

  • กาแฟสดถ้ำสิงห์ ชุมพร

  • Cher Cafe สุราษฎร์ธานี

  • ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา Little House in the Valley  

  • บิ้งนาคาเฟ่ พัทลุง

  • บ้านกาแฟ ณ ละงู สตูล

  • ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์ ตรัง

  • Ong Art Cafe สงขลา

1. The Galla Cafe  จ. ระนอง 

คาเฟ่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม The Galla Hotel เปิดมากว่า 3 ปีแล้ว เป็นคาเฟ่ที่เจ้าของตั้งใจให้แขกมานั่งทอดอารมณ์สบายๆ เน้นตกแต่งสไตล์มินิมอล อบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีขาวน้ำตาล มีต้นไม้เล็กๆ น่ารัก ในทุกมุมของร้าน ให้ความรู้สึกเท่แต่มีความอบอุ่นปนกลิ่นอายทะเล มีที่นั่งทั้งแบบโซฟา แบบโต๊ะ 4 และ 2 ที่นั่ง และแบบบาร์ เหมาะสำหรับทุกคน มาคนเดียวก็ไม่เขิน มาเป็นกลุ่มหรือเป็นคู่ก็เหมาะเจาะไปหมด (แต่แนะนำว่าอย่ามาคนเดียวเลยนะ เพราะร้านน่ารักทีเดียว เดี๋ยวไม่มีคนถ่ายรูปให้แล้วจะเสียดาย :P ) 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/CTxKcBUmLWzJgvTm9

📞  077-880-898

📨 Facebook : TheGallaHotel

2. กาแฟสดถ้ำสิงห์  จ. ชุมพร

บอกเลยว่าของดีของคาเฟ่นี้ นอกจากกาแฟวิสาหกิจชุมชนแล้ว ก็คือวิวหลักล้านที่ยืนถ่ายรูปท่าไหนก็สวย ร้านกาแฟตั้งอยู่บนเขามัทรี จุดชมวิวเลื่องชื่อที่เห็นวิวทะเลได้ 360 องศา มีทั้งโซนชานระเบียงกว้างและโซนปรับอากาศ เครื่องดื่มก็หลากหลายตั้งแต่กาแฟทุกชนิด ชาขนิดต่างๆ  โกโก้ นมสด ไปจนถึงสมูธตี้ ราคาเครื่องดื่มอยู่ที่ประมาณ 40-65 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเค้กหลากชนิดให้เลือกชิม และมีกาแฟคั่วบดและกาแฟพร้อมดริปแบบดื่มได้ที่บ้านวางจำหน่อยอีกด้วย หากอยากถ่ายรูปแนะนำว่าจองตรงระเบียงกว้างนั้นไว้ให้ดี เป็นมุมฮิตสุดๆ เลย

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/aTqGFuxDM6zd2YeM9

📞  086-682-5471

📨 Facebook : ThamsingCafe

3. Cher Coffee & Treat  จ. สุราษฎร์ธานี

ร้านกาแฟเล็กๆ น่ารัก อบอุ่น ที่ขนาบด้วยต้นไม้ใหญ่ 2 ต้น เป็นร้านแบบเปิดโล่ง ไม่มีปรับอากาศแต่ก็นั่งสบายมากๆ ที่นี่มีโต๊ะหลากหลายแบบทั้งสำหรับคนเดียวไปจนถึงหมู่คณะ จะไปถ่ายรูปเล่นที่ชิงช้าหรือกำแพงไหนๆ ก็น่ารักไปหมด ส่วนเครื่องดื่มก็มีเอกลักษณ์เพราะคิดค้นสูตรโดยทางร้านเอง ที่เราแนะนำคือชูก้าพลัม (Sugar Plum) เป็นกาแฟเอสเพรสโซ่ผสมน้ำตาลสด เสิร์ฟพร้อมชิ้นลูกตาล หอมกาแฟและน้ำตาลสด แต่ไม่หนักและหวานเกินไป ส่วนของหวานนั้นทางร้านจะทำมาไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ในรูปคือพายฟักทองกลิ่นหอม และที่สำคัญไม่หวานจนเกินไปด้วยนะ

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/cC7sxKCKyy3GUpPG6

📞  086-942-1792

📨 Facebook : https://www.facebook.com/cher.cherley/

4. Little House in the Valley  จ. นครศรีธรรมราช

อีกหนึ่งคาเฟ่สุดชิล วิวหลักล้าน ที่การันตีว่าหายใจคล่องปอดแน่นอน เพราะอยู่ในเขตอำเภอคีรีวงที่ขึ้นชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ที่นี่มีที่นั่งแบบเอาท์ดอร์ มีตาข่ายให้ลงไปนอนชิล พร้อมกับหมอนหลากสีที่ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวสีไหนก็มั่นใจได้ว่ามีหมอนที่เข้ากับชุดอย่างแน่นอน เรียกว่าพร้อมสำหรับให้ถ่ายรูปซะจนใครมาก็อดแชะภาพไม่ได้ คำเตือนเดียวที่มีให้สำหรับที่นี่ก็คือ อย่าถ่ายรูปเพลินจนลืมกินขนมที่สั่งมาล่ะ ระวังไอติมละลายหมดไม่รู้ตัว!

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/xpD5yXpYgHpDmq7t7

📞  097-345-0134

📨 Facebook : LittleHouseInTheValleyThailand

5. บิ้งนาคาเฟ่  จ. พัทลุง

คาเฟ่แนวทุ่งนาเปิดใหม่ในจังหวัดพัทลุง จุดเด่นคือเสิร์ฟขนมไทยและขนมท้องถิ่นควบคู่ไปกับเบเกอรี่ด้วย หากลองไปถามที่ร้านว่ามีเมนูแนะนำอะไร เค้าจะมีให้คุณเลือก 2 แบบ คือถามว่า จะเอาแบบซิกเนเจอร์จริงๆ หรือเอาแบบถ่ายรูปสวยคะ นั่น!! เค้ามีทั้งเน้นอร่อยและเน้นฟังก์ชั่นนะทุกคน 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/WDje6oHR8hymdWyy9

📞  063-595-6166

📨 Facebook : bingnacafe

ส่วนวิวสำหรับถ่ายรูปของที่นี่ก็กินขาด เพราะพื้นที่เยอะมาก แถมยังมองไปเห็นเขาอกทะลุ สัญลักษณ์ของเมืองพัทลุงอีกด้วย และนอกจากพื้นที่เยอะ เค้าก็จัดเป็นมุมถ่ายรูปไว้ได้น่ารักจริงๆ มีทั้งแบบชิงช้า ที่นอนแบบตาข่าย เก้าอี้แบบรังนก หรือจะเดินถ่ายรูปตามสะพานก็มีมุมเยอะสุดๆ มีน้ำพุ หรือจะให้อาหารปลาก็ได้อีก และที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องความเขียวของทุ่งนาเลย เพราะเค้าบอกมาว่าดูแลให้เขียวตลอดปีอย่างแน่นอน 

6. บ้านกาแฟ ณ ละงู  จ. สตูล

ร้านกาแฟที่แฝงตัวอยู่ภายในบ้านไม้หลังเก่า บรรยากาศน่ารัก อบอุ่น สบายๆ เหมาะกับการพักผ่อน ตกแต่งแบบเน้นผิววัสดุ เป็นปูนเปลือย และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดกับสีสันสดใสของเครื่องเรือนภายในร้าน ที่นี่มีให้บริการพร้อมอิ่ม ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และขนม สำหรับเรา วันนี้ค่อนข้างร้อนจึงจัดไปทั้งมะม่วงปั่น แคนตาลูปนมสด และ ณ ละงู คาปูชิโน่ กินกับขนมซิกเนเจอร์ของที่นี่อย่าง มะพร้าวห่มผ้า เป็นขนมทอดลักษณะคล้ายปอเปี๊ยะ ด้านในเป็นไส้มะพร้าว ทอดมาร้อนๆ ราดด้วยซอสช็อคโกแลตก่อนเสิร์ฟ  อร่อยเข้ากับเครื่องดื่มมากๆ

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/KgcH1cX1UoLA5Voc7

📞  062-896-4199

📨 Facebook : nalagucoffeehome

7. ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์  จ. ตรัง

ร้านกาแฟปูนเปลือยหน้าตาฮิปสเตอร์ที่เหมือนจะโมเดิร์น แต่หากมองดีๆ จะพบว่า ภายในร้านเต็มไปด้วยสิ่งละอันพันละน้อยที่เล่าเรื่องทับเที่ยงเมืองเก่า ไม่ว่าจะเป็นภาพที่จัดแสดงอยู่ภายในร้าน หรือแม้แต่ตัวสถานที่เองก็เป็นโรงงานมีดพร้าเก่าที่ถูกปัดฝุ่นมาทำเป็นร้านกาแฟ แค่ดูรายละเอียดรอบร้านก็สนุกมากๆ แล้ว และเมื่อไปดูเมนูต่างๆ ก็ยิ่งชอบขึ้นไปอีก ถึงแม้จะไม่มีขนมหน้าตาอลังการ แต่หากคุณเหนื่อยกับการลองไปกินขนมท้องถิ่นให้ครบจากหลายๆ ร้าน ที่นี่ก็รวมมาให้พร้อมสรรพ เพราะเสิร์ฟทั้งเค้กมีรูที่เป็นเอกลักษณ์เมืองตรัง และยังมีขนมโบราณหน้าตาไม่คุ้นเคยอย่างม่อหลาว ขนมเปี๊ยะ ขนมปลา ขนมเขาควาย นอกจากนี้ยังมีเมนูซิกเนอเจอร์อื่นๆ ที่น่าลองมากมายอย่างข้าวซอย โอ้วเอ๋ว เรียกว่าถ้ามาเมืองตรังก็ไม่ควรพลาดที่นี่เลยจริงๆ 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/MFqNkNGuT5vsodQZ7

📞  097-343-8595

📨 Facebook : tubtiengoldtowncafe

8. Ong Art Cafe  จ. สงขลา

คาเฟ่ย่านเมืองเก่าสงขลาที่อัดแน่นไปด้วยของสะสมของเจ้าของร้าน ที่นี่เน้นตกแต่งร้านด้วยผลงานศิลปะและของสะสม มีรูปวาดในหลวงร.9 ซึ่งวาดโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และยังมีข้าวของสนุกๆ จัดเรียงแบบแน่นมาก ไว้ดูเพลินๆ ระหว่างจิบเครื่องดื่มด้วย นอกจากจะมีชาอ่องอัญชัญที่เราเลือกดื่มในวันนี้แล้ว ทางร้านยังมีเมนูกาแฟแนะนำและขนมท้องถิ่นของสงขลาไว้เสิร์ฟด้วย อีกอย่าง ร้านนี้ยังร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดใช้พลาสติกด้วยนะ : ) 

 

📍 พิกัด : https://goo.gl/maps/AsP5miKe9TRv3U7t8

📞  086-682-5471

📨 Facebook : aeyong240

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท