HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

7 Places for Arts & Culture Lovers มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

เรารวบรวม 7 สถานที่สำหรับคนรักการชมศิลปะและชอบรื่องราววัฒนธรรม ที่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตนเอง มีทั้งหอศิลป์ที่ทำจาก passion ของคนมีฝัน street art ที่เล่าเรื่องราววิถีชีวิต ไปจนถึงร้านหนังสืออิสระ และคาเฟ่ที่รักในเมืองของตนเอง และอยากบอกเล่าประวัติศาสตร์และเรื่องราวผ่านอาหาร ขนม และสถานที่ทุกรายละเอียด : ) 

 

อย่าลืมลองแวะไปกันนะ ❤️

Here we go!

 

📍 3/2 Art Gallery 

📍Street Art เมืองตรัง

📍Street Art สงขลา

📍Songkhla Art Mill. หอศิลป์สงขลา

📍 โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

📍ร้านหนังสือเล็กๆ 

📍ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์

1. ​ 3/2 Art Gallery จ.ตรัง

หอศิลป์เอกชนแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดตรัง ก่อตั้งโดยคุณบุญชู ชูเอน สถาปนิกผู้มีความชอบในงานศิลปะ ตัวอาคารแห่งนี้ คุณบุญชูออกแบบเองตั้งแต่ 20 ปีก่อน แต่เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2559 นี้เอง ความน่ารักของที่นี่คือ ไม่มีการเก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด แถมยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปด้านศิลปะให้กับคนทั่วไปอย่างสม่ำเสมอ และแน่นอนว่าต้องมีนิทรรศการต่างๆ มาคอยสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่อย่างไม่ขาดสายเลยล่ะ!

 

**ขอบคุณภาพจาก 3/2 Art Gallery**

 

เบอร์โทรศัพท์ : 081 396 4044

FB : go2chu

พิกัด : https://goo.gl/maps/GtcupifcZqBPj3Fz9

2. Street Art  จ.ตรัง (ทับเที่ยง)

มาเรียนรู้เรื่องราวเมืองตรังผ่านจุดสตรีทอาร์ตรอบตัวเมืองกัน! โดยสตรีทอาร์ทจะมีให้ชม 3 จุดหลักคือ ภาพต้นศรีตรัง ต้นไม้ประจำเมืองตรัง ภาพถ้ำมรกต และภาพถิ่นกำเนิดต้นยางพารา โดยทุกรูปถูกวาดออกมาในรูปแบบ 3 มิติ และยังไม่ไกลกันมากนัก และหากมองหาดีๆ จะเจอสตรีทอาร์ทน่ารักๆ อื่นๆ อีกด้วย ลองหากันได้ เดินเล่นถ่ายรูปได้สนุกแน่นอน!

 

พิกัด : รอบเมืองทับเที่ยง

3. Street Art  จ.สงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลานี้มีสตรีทอาร์ตให้เราได้ชมถึง 15 จุด กระจายอยู่ทั่วไปในย่านถนนสามสายคือ นครนอก นครใน และถนนนางงาม โดยสตรีทอาร์ตส่วนใหญ่ของที่นี่จะบอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนเมื่อครั้งอดีต ทุกภาพวาดโดยศิลปินท้องถิ่น มีทั้งภาพหนังตะลุง ตายายชาวจีน ร้านกาแฟรถเข็น สภากาแฟ เรือประมง ภาพวาดจากนิทานพื้นบ้าน และมีภาพอาหารการกินสไตล์ท้องถิ่น มาเต็มแบบครบครันเลยล่ะ!

 

พิกัด : ย่านเมืองเก่าสงขลา สามารถขอแผนที่สตรีทอาร์ตได้ที่ ภาคีคนรักเมืองสงขลา (โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น) 

4. Songkhla Art Mill หอศิลป์ จ.สงขลา

หอศิลป์เอกชน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2560 โดยคุณธีรพจน์ จรูญศรี โดยใช้งบประมาณสนับสนุนจากทางเอกชน และงบส่วนตัวของ คุณธีรพจน์เอง ที่นี่เป็นโรงไม้เก่าที่ถูกนำมาปรับปรุงและใช้เป็นอาคารแสดงนิทรรศการศิลปะแบบหมุนเวียน มีการทำกิจกรรมศิลปะ และสนับสนุนศิลปิน นักออกแบบรุ่นใหม่ให้ได้มีพื้นที่เสนอผลงานได้อีกช่องทาง เราเข้าไปดูมา นิทรรศการเค้าเริ่ดๆ ทั้งนั้น และที่สำคัญ สามารถเข้าชมได้ฟรีด้วยนะ! 

 

**ขอบคุณภาพจาก FB : ArtMillSongkhla**

 

เบอร์โทรศัพท์ : 084 300 5454

FB : ArtMillSongkhla

พิกัด : https://goo.gl/maps/6pNjiw4q4aC4E6Lp9

5. โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น จ.สงขลา

มาทางสาย culture กันบ้าง เพราะที่นี่คืออดีตโรงสีข้าวที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่ตัวอาคารและปล่องไฟยังคงสวยงามและมีสีแดงโดดเด่นทั้งหลังมาจนทุกวันนี้ จากการอนุรักษ์ของทายาทรุ่นหลังนั่นเอง 

ปัจจุบันคุณรังสี รัตนปราการ เจ้าของโรงสีแดงรุ่นที่ 3 และประธานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม ได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่โรงสีแดงให้เป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมในชุมชน ที่นี่กลายแหล่งเรียนรู้แห่งนครสงขลา สร้างชีวิตชีวาให้เกิดกับโรงสีข้าวโบราณแห่งนี้อีกครั้ง : ) 

 

เบอร์โทรศัพท์ : 074 321 675

พิกัด : https://goo.gl/maps/xfaXHxuRSVymEuqX8

6. ร้านหนังสือเล็กๆ ถนนยะหริ่ง จ.สงขลา

ร้านหนังสืออิสระแห่งเดียวในจังหวัดสงขลา ที่นี่เป็นร้านที่เปิดในบ้านเก่าน่ารักหลังหนึ่งในถนนยะหริ่ง ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กๆ และหนอนหนังสือที่สงขลา นอกจากจะมีหนังสือดีๆ ที่คัดมาอย่างตั้งใจแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการเสวนาหัวข้อต่างๆ หรือแม้แต่การจัดทริปสำหรับคนรักหนังสือก็เคยมีนะ! ความฟินที่สุดของที่นี่คือบทสนทนา กับเจ้าของร้าน เพราะสำหรับคอหนังสือแล้ว อะไรจะสนุกไปกว่าการคุยกับคนคอเดียวกันล่ะ ว่ามั้ย? 

ปล. ก่อนเข้าไป แนะนำให้เช็คทางเฟสบุ้คก่อนนะจ๊ะว่าเปิดมั้ย 

 

FB : littlebookshopsk

พิกัด : https://goo.gl/maps/UNhEzZjUydF6vctj9

7. ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์ จ.ตรัง

คาเฟ่กึ่งสภากาแฟในโรงทำมีดเก่า ที่ตั้งใจบอกเล่าเรื่องราวเมืองตรัง ถึงแม้จะบอกว่าเป็นโรงทำมีดเก่า แต่ก็มีความทันสมัยในตัว ที่นี่เป็นที่ที่คุณจะสัมผัสประวัติศาสตร์เมืองตรังได้ทุกอณูผ่านการนั่งคาเฟ่ เพราะรอบร้านมีภาพวาดและภาพถ่ายเล่าเรื่องราวเมืองเก่าในอดีต หนังสือ และไอเท็มต่างๆ แถมขนม กาแฟและอาหารก็เป็นของในท้องถิ่นทั้งหมด มีทั้งเค้กเมืองตรัง และขนมชื่อแปลกไม่คุ้นหูอย่าง อาทิ ม่อหลาว ขนมปลา ขนมเขาควาย หรือโอ้วเอ๋วที่มาจากร้านในท้องถิ่น ให้เลือกชิมได้ในราคาไม่แพง และหากไปลองพูดคุยกับเจ้าของร้านที่เป็นนักปั่นจักรยานก็จะสุดขึ้นอีก เพราะเค้าจะเล่าเรื่องเมืองให้ฟังได้อย่างสนุกเลยล่ะ!

 

เบอร์โทรศัพท์ :  097 343 8595

FB : tubtiengoldtowncafe

พิกัด : https://goo.gl/maps/DgDpZ4rfSkoGU1mz8

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท