HASHTAG-TAT-SOUTH.png

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

1600 ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรศัพท์ : 662 250 5500  |  ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

HASHTAG-TAT-SOUTH.png

RANONG

หากให้นึกถึงสถานที่หย่อนใจในวันหยุด เชื่อว่า “ระนอง”  อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกของใครหลายคน แต่ถ้าได้มาหย่อนใจที่นี่แล้ว รับรองได้ว่าต้องอยากมาซ้ำอีกแน่นอน 

 

เราจะมาเที่ยวกันแบบ slow life เน้นพักผ่อน แช่น้ำร้อน นอนในรถบ้าน รับประทานอาหารอร่อย จิบกาแฟดี เรียกว่าเที่ยวแบบสบายๆ รับพลังเตรียมพร้อมไปใช้ชีวิตในวันทำงานต่อไป

แช่น้ำแร่ธรรมชาติและนอนลานหินร้อนสุขภาพบำบัดที่บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริณ : ใครว่าออนเซ็นต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น หรือเสียเงินแพงๆ หลายร้อยหลายพันบาทไปแช่น้ำร้อนตามสปา ถ้ามาที่ระนอง รับรองว่าแช่ฟรี! 

 

และที่นี่ถือเป็นของฟรีดีๆ ที่มีในโลก เพราะน้ำพุร้อนที่ระนองเค้าได้รับการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นแหล่งเดียวในเมืองไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนเลย เรียกว่าสะอาดบริสุทธิ์ ดื่มได้จากแหล่งกำเนิด

 

ก็ตามชื่อเค้าแหละนะ รักษะวาริณ หมายความว่า น้ำที่ใช้รักษาโรคได้ยังไงล่ะ

เมื่อมีบ่อพ่อ ก็ต้องมีบ่อแม่ และ..

อ้าว มุกฝืดใส่กันเฉย ตึ่งงงง

และนี่คือของดีสำหรับทุกคน ปล. น้ำมีอุณหภูมิ 65 องศา ถือว่าค่อนข้างร้อน แนะนำว่าค่อยๆแหย่เท้าหรือหย่อนตัวเท้าลงไปอย่างระแวดระวังนะ และที่สำคัญ อย่าลืมทำความสะอาดขาก่อนแช่!

: ) 

สำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวหน่อย เดินมาอีกจุดนึงได้ ถือว่าพร้อม

ที่นี่เป็นลานปูนกว้างๆ มีหลังคา ที่มีไอร้อนจากน้ำแร่ผุดขึ้นมา สำหรับคนที่ต้องการคลายความปวดเมื่อย แต่ไม่ได้อยากให้ร่างกายเปียกโชก หรือจะทำโยคะที่นี่ก็ได้นะ 

เดินเล่นแถวนี้ต่อก็ชิลดี

สบายมั้ยล่ะ : )

บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริณ 

เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 05:00 – 21:00

พิกัด : https://goo.gl/maps/ayw2w9jkxS2oZes76

ชมการหมักซีอิ๊วแบบดั้งเดิมนับร้อยปีที่โรงซีอิ๊วจูสินตรานกแก้ว : โรงซีอิ๊วจูสินในปัจจุบัน ถูกดูแลโดยคุณแฮ็ค ทายาทรุ่นที่ 4 (นี่นับรุ่นแค่ในเมืองไทยนะ) ซีอิ๊วจากโรงงานนี้เป็นซีอิ๊วที่ถูกใช้ในร้านอาหารประมาณ 90% ในระนอง รวมถึงซาลาเปาทับหลีอันเลื่องชื่อด้วย เรียกว่าถ้าไม่มีซีอิ๊วนกแก้ว ก็จะไม่มีซาละเปาทับหลีที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์แบบนี้

วันนี้คุณแฮ็คสาธิตเมนูปลาทอดซอสเต้าซี่แบบจีนโบราณให้เราได้ชิมกัน โดยเมนูนี้ถือเป็นเมนูเด็ดของที่นี่เลย วิธีทำก็เริ่มจากใช้ขิงซอย นำมาทอดประมาณครึ่งชั่วโมงจนเหลืองกรอบ เป็นการลดรสขม เพิ่มรสหวานและรีดสรรพคุณทางยาออกมา ก่อนจะทอดปลาต่อด้วยน้ำมันที่ใช้ทอดขิง ทำให้ปลามีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากขิงด้วย

เอาขิงทอดมาโปะปลา แล้วราดด้วยซอสเต้าซี่สูตรเด็ดที่ปรุงจากเต้าซี่ของที่นี่ ถือเป็นเมนูจีนโบราณเพื่อสุขภาพที่แก้โรคเบื่ออาหารได้เป็นอย่างดี

คือมันดีมากกกกกก ปล. คุณแฮ็คกระซิบมาว่าปลายปีนี้จะมีเปิดคอร์สสอนทำอาหารจีนโบราณด้วยนะ หากใครสนใจ สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ท้ายบทความเลย

หลังจากชิมอาหารจากซีอิ๊ว เรามาดูการผลิตซีอิ๊วกันบ้าง มารู้จักขั้นตอนคร่าวๆ ของการหมักซีอิ๊วแบบดั้งเดิมกันก่อนนะ

 

  • ต้มถั่วเหลืองด้วยไม้ฟืนแบบโบราณ ไฟกรุ่นๆ ให้ถั่วเหลืองค่อยๆ สุก ประมาณ 15 ชั่วโมง

  • นำถั่วเหลืองไปคลุกกับแป้งสาลี หมักเชื้อราอาหาร  และดูแลในห้องทึบแสงที่สะอาด (นี่เป็นเชื้อชนิดดีนะ มีประโยชน์ต่อร่างกายและทำให้อาหารมีรสชาติที่ดีด้วย)

  • นำไปหมักรอบที่ 1 ในโอ่ง

  • หมักรอบที่ 2 เพื่อเพิ่มความเข้มข้น

  • ต้มและทำการหมักอีกครั้ง

  • นำน้ำต้มถั่วเหลืองผสมน้ำตาลที่ถูกให้เกิดการ caramelization หรือการทำให้น้ำตาลไหม้จนเกิดเป็นกลิ่นหอมและมีสีเข้มจนได้ที่

  • หลังจากนั้นพักไว้ราวๆ 1 เดือนจึงกรองเฉพาะน้ำซีอิ๊วมาบรรจุขวด

โรงซีอิ๊วจูสิน

โทร. 095-910-8442 

พิกัด : https://goo.gl/maps/9Rk1n42Hk24GPd8J6

รับประทานอาหารร้านคู่บ้านคู่เมืองระนองที่ครัวเจริญ (หวี่เตี้ยง) : “หวี่เตี้ยง” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า “เลิศรส” โดยตระกูลของอากงหวี่เตี้ยงได้เริ่มขายอาหารมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 และจดทะเบียนการค้าในชื่อ “หวี่เตี้ยง” ในปี พ.ศ. 2507 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นครัวเจริญในเวลาต่อมา เพื่อเพิ่มความทันสมัย และเพิ่มเมนูอาหารไทยเข้ามาด้วย จากเดิมที่เป็นอาหารจีนอย่างเดียว ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าถึงจะเป็นร้านอาหารที่เน้นอาหารจีน แต่อาหารไทยเองก็อร่อยไม่แพ้อาหารจีนเลย

หนึ่งในเมนูแนะนำของร้าน ปลาทรายทอดขมิ้นที่ถึงเครื่องถึงรส ปลากรอบนอกมีนุ่มในนิดๆ กินกับเครื่องเคราที่ทอดมาอย่างพอดี เรียกว่าถึงขมิ้นถึงกระเทียม อร่อยมาก

ส่วนนี่ถือเป็นเมนูดั้งเดิมตั้งแต่เปิดร้าน การันตีความอร่อยตั้งแต่รุ่นอากง ฮ่อยจ๊อรสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ปูเป็นปู ทอดมากรอบพร้อมทาน กัดกร้วม! โอย เขียนไปก็อยากไปกินอีกเหมือนกัน 

ร้านครัวเจริญ (หวี่เตี้ยง)

เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 10:00-22:00

โทร. 077-821-1592

Facebook : ครัวเจริญ จังหวัดระนอง

พิกัด : https://goo.gl/maps/smDVDes8jMb3Shfz7

รองรับได้ 80-120 ที่นั่ง (คนเยอะกรุณาโทรจองล่วงหน้า)

จิบกาแฟคั่วมือแบบดั้งเดิมพร้อมกับรู้จักกาแฟมากขึ้นในสไตล์สนุกสนานที่ไร่ก้อง วัลเล่ย์ : มาถึงไร่กาแฟอันดับหนึ่งของระนองทั้งที จะแค่ซื้อกาแฟแล้วกลับก็ดูจะไม่คุ้มค่า มาลองลงมือทำพร้อมๆ กับเปิดโลกของเมล็ดกาแฟกับพี่ก้องกันดีกว่า ที่นี่เป็นวิสาหกิจชุมชน นอกจากเราจะได้ดื่มกาแฟอร่อยๆ แล้ว ยังได้ความรู้สนุกๆ กลับบ้าน แถมเกษตรกรยังมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย เรียกว่าวินกันทุกฝ่าย ทั้งนี้ เราชอบการอธิบายจากคุณก้องมาก เลยอยากให้ทุกคนได้ลองไปฟังด้วยตัวเอง รับรองว่าการกินกาแฟของทุกคนจะง่ายขึ้น และอร่อยขึ้นด้วยอย่างแน่นอน

คุณก้องดริปกาแฟทีละชนิดให้ทุกคนชิม

พูดคุยแลกเปลี่ยนว่าใครชอบแบบไหน รู้สึกถึงอะไรเมื่อชิมบ้าง

แกล้มกับหมั่นโถวทอดร้อนๆ สักหน่อย ฟินนาเล่ ตามมาได้ที่

ก้องวัลเล่ย์ 

โทร. 081-078-2865

พิกัด : https://goo.gl/maps/Rqa4iS7TTPujdYoc8

รัชชาฟาร์ม : ที่นี่เริ่มจากความชอบส่วนตัวของคุณไหมและแฟนที่เป็นหนึ่งในชมรมคาราวานรถบ้าน เดิมทีรถบ้านนี้ถูกใช้พักเองที่แปลงผัก ต่อมามีคนมาเห็นและขอเข้าพักบ้าง จึงได้ทำการเพิ่มรถบ้านอีก 1 คัน ก่อนเปิดเป็นที่พักข้างๆ ฟาร์มผักนี้เอง

ถึงจะมีรถบ้านแค่ 2 คัน แต่หากต้องการสังสรรค์กันส่วนตัวเป็นกลุ่มใหญ่ก็สามารถนำรถบ้านมาจอดเพิ่มได้ ที่นี่มีพื้นที่และน้ำไฟพร้อมต่อหรือจะเอาเต๊นท์มากางก็ยังได้

ตื่นมาแบบนี้ ไม่อารมณ์ดีได้ไง

หิวกันรึยังจ๊ะ

หรือจะเอากาแฟดริปด้วยก็ได้ทั้งนั้น

ส่วนบุฟเฟ่ต์อาหารกลางวัน อันนี้สำหรับใครที่ต้องการจัดหนัก ไม่รวมในค่าห้องนะ

รัชชาฟาร์ม 

โทร. 077-821-1592

พิกัด : https://goo.gl/maps/AQ7eSP4v4vDCuCpE8

ตลาดพม่า : ไม่มีที่ไหนที่เราจะได้เห็นความเป็นท้องถิ่น และซื้อของฝากสุดจะ local ได้เท่าตลาดอีกแล้ว และตลาดพม่ามีขายแทบจะครบปัจจัย 4 (ขาดแค่บ้านเท่านั้นเอง) ไม่เชื่อลองมาเดินดูได้

มีทั้งหนัง หนังสือ ผ้านุ่ง ดอกไม้ก็มีนะ ของแห้งมากมาย ผักสดๆ เคยกินกันรึเปล่าเอ่ย

คุณพี่แผงผักท่านนี้ค่ะ เราจะขอซื้อพริกจินดาเพราะสวยมาก คุณพี่ไม่ยอมบอกราคา บอกแต่ว่ามาแพงนะ ขอตั้งนานกว่าจะซื้อมาได้ ฮ่าๆ

ขอปิดท้ายยามเช้าด้วยภาพที่เห็นตอนเช้าจนชินตาแต่ก็ยังรู้สึกว่าสวยงาม คนที่นี่ศรัทธาในพุทธศาสนามาก มีคนใส่บาตรตลอดทางเลย : ) 

ตลาดพม่า ระนอง

พิกัด : https://goo.gl/maps/umWUArjzZ5mUruaQ7

และนี่ก็เป็นทริประนองแบบ slow life สไตล์เราเอง ครั้งหน้าอย่าลืมลองนึกถึงเมืองรองอย่างระนองบ้างนะ ฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะทุกคนน : )

อ่านรีวิวแล้วมาร่วมทำรีวิวกันในกิจกรรมประกวดรีวิวจังหวัด

เมืองรองแดนใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า

200,000 บาท